vắt sữa bằng tay có ảnh hưởng gì không

Vắt sữa bằng tay là cách truyền thống giúp mẹ đỡ bị đau đớn và thoải mái hơn so với dùng máy. Thế nhưng nhiều mẹ băn khoăn không biết vắt sữa nhiều bằng tay, bằng máy có ảnh hưởng gì không. Bài viết này sẽ giúp mẹ giải đáp.

Sữa mẹ sẽ cung cấp một nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé sơ sinh nhưng vì nhiều nguyên nhân mà bé không thể bú trực tiếp được. Khi ấy, mẹ phải vắt sữa bằng tay hoặc bằng máy để tạo điều kiện cho bé bú. Nhiều mẹ lo ngại không biết vắt sữa nhiều bằng tay, bằng máy có ảnh hưởng gì không và thông tin trong bài viết này sẽ trả lời cho mẹ.

1. Vắt sữa bằng tay có ảnh hưởng gì không?

Vắt sữa bằng tay có ảnh hưởng gì không?

Vắt sữa bằng tay có ảnh hưởng gì không?

Thay vì phải vắt sữa bằng máy gây đau đớn, nhiều mẹ chọn cách vắt sữa bằng tay truyền thống. Vậy vắt sữa bằng tay có ảnh hưởng gì không? Đáp án là không và mẹ còn nhận được một số lợi ích sau:

  • Giảm căng tức ngực vì quá nhiều sữa: Khi mẹ dùng tay để vắt sữa, 2 bầu ngực sẽ giảm đi tình trạng căng tức vì quá nhiều sữa. Nếu không có bé bên cạnh, việc vắt sữa sẽ giúp mẹ không bị mất sữa hay ít sữa sau khi sinh.
  • Vắt sữa trước khi cho bé bú sẽ giúp bé ăn sữa thoải mái, dễ dàng hơn: Vắt sữa trước khi cho bé bú sẽ làm cho đường sữa đường thông tắc, sữa chảy ra thành tia nhỏ để việc bú mẹ của bé được dễ dàng và thoải mái.
  • Vắt sữa bằng tay sẽ giúp mẹ dễ phát hiện những vấn đề bất thường ở bầu ngực để xử lý kịp thời, chẳng hạn như bị cứng cơ ngực, áp xe hay xuất hiện khối u lạ bên trong vú…
  • Kích thích tuyến vú của mẹ có thể tiết ra sữa nhiều hơn cho bé bú.

2. Vắt sữa bằng máy có ảnh hưởng gì không?

 Dùng máy vắt sữa nhiều có tốt không?

Dùng máy vắt sữa nhiều có tốt không?

Cuộc sống ngày càng tiện lợi nên người ta đã sản xuất ra máy hút sữa hữu ích rất nhiều trong các trường hợp bất khả kháng. Thế nhưng vắt sữa bằng máy có ảnh hưởng gì không? Đáp án là có nếu mẹ lạm dụng quá nhiều. Mẹ hãy xem các tác hại của nó nhé!

2.1. Làm tế bào ngực và núm vú của mẹ bị tổn thương

Mẹ nên cẩn thận và không được dùng máy hút sữa quá nhiều. Nguyên nhân là phễu hút sẽ gây đau nhẹ khi tiếp xúc với ngực và núm vú nhiều. nếu phễu có kích cỡ lệch hay điều chỉnh chế độ không hợp lý, không phù hợp với vú mẹ sẽ làm bầu ngực, núm vú của mẹ bị tổn thương và đau nhức. 

2.2. Ngực mẹ có thể bị căng tức vì sữa về nhiều

Ngực mẹ có thể bị căng tức nếu dùng máy vắt sữa nhiều

Ngực mẹ có thể bị căng tức nếu dùng máy vắt sữa nhiều

Đối với những mẹ bận bịu vì công việc nên sẽ tranh thủ vắt thật nhiều sữa để dự trữ cho con dùng dần vào thời gian rảnh. Thế nhưng nếu việc này được thực hiện quá nhiều sẽ kích thích cơ thể mẹ phải sản sinh và tiết ra rất nhiều sữa gây căng tức. Tình trạng căng tức ngực chẳng những làm tâm lý người mẹ bị ảnh hưởng, sinh hoạt hàng ngày bị cản trở mà còn gây bệnh viêm vú, viêm ống dẫn sữa nếu kéo dài. Chính vì thế , mẹ chỉ nên vắt sữa dự trữ trong các trường hợp khẩn cấp chứ đừng nên lạm dụng vắt sữa thường xuyên.

Dùng tay để vắt sữa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé, giảm đi áp lực và sự căng của bầu sữa mẹ, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và mẹ cũng không cần phải thực hiện quá nhiều lần. Trong trường hợp mẹ nhờ tới sự trợ giúp của máy hút sữa thì cần dùng với mức độ kiểm soát, tránh lạm dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến mẹ. Bên cạnh việc vắt sữa để kích thích sữa mẹ, còn có một mẹo về cách massage cho sữa về được chị em tìm kiếm khá nhiều. Điều này cho thấy việc kích sữa rất quan trọng với các bà me. Để tham khảo thêm nhiều kiến thức nuôi con, bạn hãy truy cập Tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here