Làm Chủ Công Nghệ Lõi, Viettel và Vingroup Hợp Tác Phát Triển Trạm Phát Sóng 5G “Make In Việt Nam”
Hãy đăng ký để nhận tin sớm nhất từ VHC tại link:
#vhc#vietnamhungcuong

Vào chiều 20-10, tại Hà Nội, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel – VHT (thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội) và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn VinGroup) đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.
Được biết, đây sẽ là những trạm phát song 5G “Made in Vietnam” đầu tiên, đáp ứng mục tiêu năm thương mại hóa diện rộng vào năm 2021.
Theo thỏa thuận, Vingroup chịu trách nhiệm phát triển và cung cấp thiết bị vô tuyến (RU) 8T8R; ăng ten 8T8R; thiết bị Massive (mats sip) MIMO 64T64R (tích hợp cả RU và ăng ten). Đây đều là công nghệ phục vụ cho thu phát sóng 5G.
Về phía Viettel, tập đoàn sẽ nghiên cứu và phát triển thiết bị xử lí tín hiệu (CU-DU); hệ thống mạng lõi 5G; cung cấp dịch vụ 5G và các công nghệ mới như công nghệ điều khiển bút sóng và cung cấp dịch vụ tốc độ cao cho nhiều người dùng.
Hai bên thống nhất ngay trong tháng 10/2020 sẽ hoàn tất bộ chỉ tiêu kĩ thuật cho sản phẩm trạm gốc 5G và hoàn thành hai phòng lab cho mỗi bên.
Dự kiến đến tháng 11/2020, hai bên sẽ thực hiện cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên trên băng tần 3.600 – 3.800 MHz.
Mục tiêu của Viettel và Vingroup là thương mại hóa thành công trạm gốc di động 5G gNodeB 8T8R vào ngày 30/6/2021 và trạm gốc di động 5G gNodeB 64T64R vào ngày 30/6/2022.
Đây là các trạm có công nghệ phức tạp hơn, hướng đến các khu dân cư tập trung đông người và thành thị.
Việc hợp tác giữa Viettel và Vingroup hướng đến mục tiêu tối ưu lợi thế của hai Tập đoàn, đồng thời giảm giá thành so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết:
“Năm 2020, chúng ta có thể tự hào nói rằng, Việt Nam đã làm chủ hầu hết các thiết bị viễn thông, từ thiết bị người sử dụng tới thiết bị nhà mạng. Việt Nam trở thành một trong số rất ít nước làm được điều này.”
Cả thế giới mới có 4 nước sản xuất được thiết bị 5G. Do vậy, Viettel và VinGroup là những ví dụ sinh động để chứng tỏ người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam có thể làm được, có thể sáng tạo ra công nghệ Việt, góp phần cho đất nước phát triển bứt phá, thay đổi thứ hạng và trở thành hùng cường thịnh vượng, không kẻ thù nào dám đến xâm phạm, và có thể đóng góp cho sự phát triển của thế giới, của nhân loại.
Ông Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: “Viettel luôn sẵn sàng mở rộng cánh cửa hợp tác, bắt tay với các doanh nghiệp đang có chung niềm khát khao đưa Việt Nam trở thành 1 quốc gia công nghệ. Sự hợp tác lần này khẳng định thêm được tiềm năng của các Tập đoàn Việt Nam, tạo nên sức mạnh đoàn kết, nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm để đưa vào triển khai thực tế trạm thu phát sóng 5G, cung cấp ra thị trường những dịch vụ 5G tốt nhất cho người Việt”.
Về phía Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup chia sẻ: “Việc phát triển 5G sẽ quyết định sự thành công của một xã hội số. Nhận thức rõ điều đó, chúng tôi quyết dồn mọi nguồn lực và tâm huyết để phát triển những sản phẩm công nghệ có hàm lượng chất xám cao. Vingroup hy vọng rằng chúng tôi sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam phủ sóng 5G “made in Viet Nam” khắp trong cả nước.”

16 COMMENTS

  1. Vin smat hãy đi theo Viettel trên các quốc gia mà Viettel đã phủ sóng 👍👏💪🇻🇳❤️ sau đó là chip và vi mạch .. theo cách của Việt Nam 🇻🇳👍🙏👏❤️💪

  2. 3 VI đỉnh nhất👍:
    Viettel: phát Sóng mạng 5G 🌊
    Vingroup: sx smartphone 📱🖥
    Vinamilk : sx 🥛DHA cho người dùng
    😆😆😆😆😆😆😆

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here