Baking soda là một vật dụng gia đình phổ biến mà mọi người có thể sử dụng để làm bánh và điều trị chứng khó tiêu. Một số người cố gắng sử dụng baking soda để giảm cân. Vậy dùng baking soda giảm cân có an toàn và hiệu quả không?

Những người cân nhắc sử dụng baking soda cho mục đích này nên lưu ý những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem liệu baking soda có thực sự có tác dụng giảm cân hay không, cũng như những lo ngại về an toàn và tác dụng phụ tiềm ẩn khi sử dụng nó.Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem dùng baking soda giảm cân có an toàn và hiệu quả không? 

baking soda giảm cân

Baking soda

Baking soda có thể giảm cân không?

Một số người tiêu thụ baking soda như một cách để giảm cân. Họ có thể uống nó với nước hoặc chất lỏng khác. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy rằng baking soda giúp giảm cân.

Baking soda, còn được gọi là natri bicacbonat, có tính kiềm nhẹ. Một số người tin rằng ăn các chất kiềm sẽ thúc đẩy giảm cân.

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã không tìm thấy bằng chứng hỗ trợ lý thuyết này. Cơ thể tự nhiên điều chỉnh mức độ pH của nó để đảm bảo rằng nó không quá axit hoặc kiềm. Những gì một người ăn có rất ít ảnh hưởng đến quá trình này.

Vì vậy, tiêu thụ baking soda để làm cho cơ thể kiềm hơn và thúc đẩy giảm cân là rất khó có hiệu quả.

Uống baking soda với nước là một phương pháp mà mọi người có thể áp dụng để giảm 

Trong một số trường hợp, điều này có thể giúp một người giảm cân, nhưng có lẽ không phải do baking soda. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều nước hơn có thể giúp một người giảm cân. Do đó, bất kỳ sự giảm cân nào mà một người trải qua khi uống baking soda với nước có thể là do nước chứ không phải do baking soda.

Bằng cách uống nhiều nước hơn, mọi người có thể không cảm thấy cần phải ăn nhiều. Ngoài ra, lượng nước trong cơ thể cao hơn có thể thúc đẩy sự phân hủy chất béo.

Dùng baking soda giảm cân có an toàn không?

Tiêu thụ baking soda có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Nếu mọi người ăn phải baking soda, họ sẽ phải đi tiểu nhiều hơn, mà các bác sĩ gọi là bài niệu bicarbonate.

Khi đi tiểu nhiều hơn bình thường, cơ thể mất clorua, natri, kali và nước, tất cả đều cần thiết cho các chức năng bình thường của cơ thể.

Quá nhiều muối nở có thể làm suy giảm hoạt động của thận, có khả năng ngăn thận lọc ra muối nở đúng cách.

baking soda giảm cân

Không nên uống baking soda để giảm cân

Trong trường hợp nghiêm trọng, tình trạng mất nước do đi tiểu và không thể bổ sung nước cho cơ thể có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Một cá nhân có thể trải qua bệnh não xuất huyết, liên quan đến chảy máu và viêm trong não, sau khi ăn một lượng lớn muối nở. Điều này có thể đã xảy ra vì tiêu thụ một lượng lớn muối nở có thể gây ra mức natri trong máu cao hơn mức bình thường, được gọi là tăng natri máu.

Trong trường hợp nghiêm trọng, tăng natri máu có thể khiến các tế bào thần kinh và tế bào trong não co lại. Sự co rút này có thể gây xuất huyết não vì nó làm tăng sức căng các tĩnh mạch trong sọ, cuối cùng làm vỡ mạch máu.

Mọi người thường bị nôn mửa và tiêu chảy sau khi ăn quá nhiều muối nở. Nguyên nhân là do lượng natri cao sẽ kéo nước vào đường tiêu hóa để giúp hấp thụ.

Sau khi cơ thể hấp thụ lượng natri này, nó có thể gây co giật, mất nước và suy thận.

Một tác dụng phụ tiềm ẩn rất nghiêm trọng khác của việc ăn quá nhiều baking soda là vỡ dạ dày, có thể xảy ra do sự hình thành khí nhanh chóng trong dạ dày.

Mọi người có nhiều khả năng bị vỡ dạ dày sau khi uống rượu hoặc ăn một bữa ăn lớn, vì những hoạt động này làm tăng lượng khí có trong dạ dày.

Mọi người cũng có thể cảm thấy khó thở sau khi ăn quá nhiều muối nở. Nếu cơ thể trở nên quá kiềm, cơ thể sẽ khôi phục độ axit bằng cách giữ carbon dioxide bên trong phổi chứ không phải thở ra.

baking soda giảm cân

Các tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể từ baking soda

Các tác dụng phụ của baking soda là rất lớn nên đừng tùy tiện tự ý và sử dụng để giảm cân nhé! Từ bài viết trên chúng ta có thể thấy được baking soda giảm cân là một điều không hề khả quan. Hãy có những biện pháp giảm cân lành mạnh ví dụ như tập luyện trên máy chạy bộ hay xe đạp tập tại nhà để cải thiện cân nặng. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hãy truy cập vào các bài tin tức Elipsport được cập nhật mỗi ngày tham khảo nhiều hơn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here